Thứ Hai, 3 tháng 6, 2013

Tàu Trung Quốc và Nhật Bản tập trurng xung quanh quần đảo tranh chấp

Mối quan hệ mong manh giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã căng thẳng tươi thứ ba như tàu từ cả hai phía đông đúc vào các vùng nước xung quanh một nhóm tranh chấp các hòn đảo và gần 170 nhà lập pháp Nhật Bản đến thăm một đài tưởng niệm chiến tranh gây tranh cãi.


Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết tám tàu ​​chính phủ Trung Quốc đã tiến vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp ở Biển Đông Trung Quốc vào sáng thứ Ba, số lượng lớn nhất để làm như vậy tại một thời điểm kể từ khi căng thẳng xung quanh tranh chấp lãnh thổ leo thang năm ngoái. Trung Quốc cho biết tàu của họ ở đó để theo dõi sự di chuyển của các tàu Nhật Bản trong khu vực sau khi một nhóm dân tộc chủ nghĩa Nhật Bản thuê một đội tàu đánh cá để có hàng chục nhà hoạt động ở đó.
Bộ Ngoại giao Nhật Bản phản ứng bằng cách triệu hồi đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để kháng nghị mạnh mẽ về sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần quần đảo không có người ở nằm giữa Okinawa và Đài Loan và được gọi là Senkaku trong tiếng Nhật và Điếu Ngư ở Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua, vặn lại rằng đó là tàu của Nhật Bản đã được xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc.
Radar doạ sẽ chuyển sang xung đột?
Một ngày trước đó, Bắc Kinh đã phản đối Tokyo về một chuyến thăm vào cuối tuần bởi ba bộ trưởng nội các Nhật Bản để đền Yasukuni tại Tokyo, danh dự người Nhật chết trong khi chiến đấu cho đất nước của họ, bao gồm cả tội phạm chiến tranh bị kết án.
Những nước từng bị rất nhiều dưới bàn tay của quân đội Nhật Bản trước và trong Thế chiến II, chẳng hạn như Trung Quốc và Hàn Quốc, xem xét các đền thờ như một biểu tượng của thời kỳ tích cực trong lịch sử Nhật Bản.
Nhưng đại diện của Trung Quốc thất bại trong việc ngăn chặn 168 thành viên của quốc hội Nhật Bản từ quý khách đến thăm đền thờ vào thứ ba để tỏ lòng kính trọng đối với người chết chiến tranh, hầu hết để làm như vậy trong những năm gần đây.
Làm thế nào một tảng đá từ xa chia Trung Quốc và Nhật Bản
Người phụ trách mới
Các nhà lãnh đạo mới đã nhậm chức ở cả hai nước trong vài tháng qua: Thủ tướng Shinzo Abe trong Nhật Bản và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Trung Quốc. Họ thừa hưởng một tình huống rất tế nhị liên quan đến quần đảo tranh chấp mà các nhà phân tích đã cảnh báo vượt ra ngoài tầm kiểm soát có thể - một mối quan tâm đối với Hoa Kỳ, trong đó có một hiệp ước an ninh chung với Nhật Bản.
"Mặc dù biểu hiện của cả hai chính phủ mà họ muốn tránh một cuộc chiến tranh, tiềm năng cho sự leo thang đã tăng lên và có được sâu sắc bi quan trên cả hai mặt trên triển vọng của một giải pháp hòa bình," Nhóm Khủng hoảng Quốc tế cho biết trong một báo cáo trong tháng này trên các căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc.
"Tokyo và Bắc Kinh đang rất cần để làm việc hướng tới việc thiết lập cơ chế thông tin liên lạc và tăng cường giảm nhẹ cuộc khủng hoảng để tránh một cuộc xung đột lớn hơn," báo cáo cho biết.
ĐỌC: Tránh một cơn ác mộng
Trong một dấu hiệu của các quan điểm mạnh mẽ của cả hai bên đang dùng về vấn đề này, ông Abe cho biết trước Quốc hội rằng bất kỳ nỗ lực để đất trên các đảo của Trung Quốc sẽ được đẩy lùi "bằng vũ lực."
Trò chơi của mèo và chuột
Mối quan hệ giữa hai quốc gia xuống cấp nghiêm trọng trong tháng Chín, khi chính phủ Nhật Bản đã mua một số các hòn đảo từ một chủ sở hữu tư nhân, chọc giận chính quyền Trung Quốc và kích động một loạt các đôi khi biểu tình bạo lực chống Nhật tại nhiều thành phố của Trung Quốc.
Kể từ đó, tình hình đã bình tĩnh một chút, nhưng tàu của chính phủ Trung Quốc đã tiếp tục thường xuyên đi thuyền gần đảo, tham gia vào các trò chơi trên biển của mèo và chuột với Coast Guard tàu Nhật Bản. Máy bay Trung Quốc cũng đã bay qua khu vực này, khiến Nhật Bản để tranh giành máy bay chiến đấu.
Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với các đảo đá từ xa, trong đó có gần tuyến đường hàng hải quan trọng, khu vực đánh cá và các mỏ khoáng sản có thể.
Nhật Bản hiện đang điều hành khu vực, nhưng từ tháng Chín, Trung Quốc đã phát động một chiến dịch phối hợp để cố gắng thay đổi tình hình.
Nó nói tàu của nó nhập vào vùng biển xung quanh các hòn đảo đang tiến hành tuần tra thường xuyên của lãnh thổ Trung Quốc. Nhưng Nhật Bản nói rằng họ đang xâm nhập vào lãnh hải của họ.
Trong các standoffs lặp đi lặp lại rằng kết quả, cả hai bên phát sóng cảnh báo cho các tàu của nhau, ra lệnh cho họ rời khỏi khu vực mà cả hai đều tuyên bố.
Diễn viên đóng thế công khai dân tộc '
Các nhóm dân tộc Nhật Bản được biết đến như Ganbare Nippon tuần này gửi 10 tàu đánh cá mang hàng chục thành viên của mình đến khu vực xung quanh các hòn đảo.
Một đại diện cho nhóm, Yasushi Watanabe, cho biết chuyến đi - thứ ba bởi Ganbare Nippon năm nay - là nhằm công khai tuyên bố lãnh thổ của Nhật Bản vào khu vực này, không phải hạ cánh trên đảo.
Nhà nước quản lý Đại dương Trung Quốc (SOA) cho biết hôm thứ Ba rằng ba tàu hải giám vào "nhiệm vụ tuần tra thường xuyên" trong khu vực nhận thấy một số tàu Nhật Bản gần quần đảo, theo tin tức nhà nước Tân Hoa xã.
SOA cho biết cử năm tàu ​​khác tham gia ba tàu của nước gần quần đảo. Cùng với nhau, tám tàu ​​Trung Quốc "theo dõi các tàu Nhật Bản từ góc độ khác nhau," nó nói.
Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết, tàu của họ đã nói với các tàu giám sát Trung Quốc rời khỏi khu vực, nhưng họ đã phản ứng bằng cách nói rằng họ đã tuần tra lãnh thổ Trung Quốc.
Ganbare Nippon sau đó cho biết tàu của họ đã có tất cả rời khỏi khu vực xung quanh các hòn đảo.
Trọng lượng của lịch sử
Các tuyên bố chủ quyền đối với các đảo được gắn chặt với lịch sử phức tạp của khu vực.
"Do sự chiếm đóng của Nhật Bản tàn bạo của Trung Quốc trong những năm 1930, tình cảm hơn tình trạng của quần đảo Điếu Ngư / Senkaku chạy sâu hơn trong tâm lý Trung Quốc hơn bất kỳ tranh chấp lãnh thổ khác trong lịch sử Trung Quốc hiện đại, với ngoại lệ của Đài Loan," Nhóm Khủng hoảng Quốc tế cho biết trong báo cáo của mình trong tháng này.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với khu vực này kéo dài hàng trăm năm. Nhật Bản cho biết họ không thấy dấu vết của Trung Quốc kiểm soát các hòn đảo trong một cuộc khảo sát năm 1885, để chính thức công nhận họ là lãnh thổ của Nhật Bản trong năm 1895. Nhật Bản sau đó bán các hòn đảo vào năm 1932 để con cháu của những người định cư ban đầu. Nhật Bản đầu hàng vào cuối Thế chiến II vào năm 1945 chỉ làm mờ tối vấn đề hơn nữa.
Quần đảo này đã được quản lý bởi các lực lượng chiếm đóng của Mỹ sau chiến tranh.Nhưng trong năm 1972, Washington trở họ đến Nhật Bản như một phần của rút khỏi Okinawa.

1 nhận xét: